Ø [PHASE]- TẮT ĐÈN ĐI VÀ MỞ NHẠC LÊN

Đây là một số từ đặc trưng để diễn tả  chuyên gia ‘chuyên trị’ dòng deep techno Ø [Phase] AKA Ashley Burchett : Chính xác, rành mạch,có mục đích và chuyên nghiệp . Trong gần hai thập kỉ trở lại đây, phù thuỷ âm thanh hiện đang sinh sống và làm việc tại London này đã xây dựng nên thứ âm nhạc đầy khoa tính khoa học nhưng lại gây nghiện, với một mối liên hệ chặt chẽ giữa sự thúc đẩy và khái niệm trừu tượng. Năm ngoái đánh dấu chặng đường 10 năm làm việc của anh với hãng đĩa hàng đầu Token,và dĩ nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu anh sẽ dừng làm techno. Trái lại, anh tung ra EP ‘Boundary Interaction’được phát hành vào ngày 16-03, khoảng thời gian hoàn hảo để phản ánh những giá trị âm nhạc mà anh theo đuổi cho đến thời điểm hiện nay.

‘Trước khi làm việc với Token, sản xuất âm nhạc chỉ là một sở thích cá nhân của tôi” anh tiếp lời- “Tôi chỉ bắt đầu nghiêm túc hơn với nó khi mọi thứ chín muồi- ở thời điểm Token thật sự khởi động. Trong một bối cảnh mà chúng tôi cùng nhau trưởng thành nên chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến tôi ở mức độ nào đó. Token luôn có một tầm nhìn rõ ràng về âm nhạc, và tôi nghĩ họ vẫn luôn đứng vững trên lập trường đó bất chấp những bước ngoặc và sự thay đổi trong làng nhạc techno”

Kể từ khi lần đầu anh ra mắt vào năm 2000, những mối quan hệ của anh đã thay đổi theo một cách hoàn toàn tự nhiên. Và cũng vì lẽ đó, tạo điều kiện cho anh tìm ra môi trường dành cho mình.Khi mới bắt đầu sản xuất âm nhạc, anh hầu như không có mối quan hệ nào với những nhà hoạt động techno chuyên nghiệp-anh giải thích. “Tôi bắt đầu đi du lịch ít hơn và dành nhiều thời gian hơn trên sàn nhảy. Rất nhiều cảm hứng của tôi được đút kết từ những trải nghiệm đó.”

Ngày nay những trải nghiệm bây giờ là hoàn toàn khác biệt- anh nói thêm.”Tôi nhận thấy những công việc tôi đang làm trong studio ở những thời điểm nhất định đồng nghĩa với sự cống hiến và sự tận tuỵ. Tất nhiên tham dự vào những buổi tiệc tùng là một chất xúc tác âm nhạc ở một mức độ nào đó. Chúng ta không phải là những cỗ máy, tuy nhiên, tôi không thích tiệc tùng quá đà. Vì tôi cảm thấy tôi nợ điều ấy với những con người trên sàn nhảy và những người tổ chức sự kiện.Thế nhưng, tình yêu của tôi dành cho âm nhạc chưa bao giờ thay đổi”

Thực, tế các bản nhạc và bản mix của Burchett rất sống động, phong phú và không khoan nhượng. Tuy nhiên, nếu bạn đào sâu hơn một chút, nó sẽ trở nên uyển chuyển với sự tinh tế phức tạp ẩn giấu dưới bề mặt, thứ mà chỉ những nghệ sỹ với trình độ cao như Burchett có thể đạt được. Cuối cùng,những ý tưởng đến rất tự nhiên, mang tính cá nhân, còn những ý tưởng phát triển sẽ dần dần xuất hiện. “Âm nhạc tôi làm phần lớn dựa trên những sự ảnh hưởng cũng như phản chiếu tâm trí cá nhân tôi” Anh giải thích.”Tôi không nghĩ techno luôn phải thật phức tạp. Một vài tác tuyệt phẩm thật chất chỉ dựa trên những ý tưởng tối giản mà thôi”

Qua nhiều năm, Ø [Phase] đã trình diễn khắp mọi nơi từ những căn phòng nhỏ đến những nightclub hàngg đầu. Vậy đâu là không gian yêu thích của anh để thể hiện âm nhạc bản thân?

“Những câu lạc bộ nhỏ tạo cảm giác thân mật với những sự bùng nổ sâu lắng, đặc biệt là cho những set nhạc kéo dài, trong khi những đám đông ở các festival mang đến một năng lượng tràn đầy hứng khởi”, anh nói. “Tôi thích một đám đông với số lượng người dao động từ 700-1200. Với từng ấy người, sẽ dễ dàng hơn để tìm sự cân bằng giữa hai thái cực”

Và bạn sẽ dàng tìm thấy sự bùng nổ sâu lắng như chúng tôi đã đề cập ở trên trong track nhạc “Boundary Interaction” với độ dài 18 phút trong EP mới của anh, một nét cắt rộng lớn, tràn ngập năng lượng và màu sắc. Tại sao track nhạc này lại dài đến như vậy? “Tôi luôn là một người hâm mộ lớn những sản phẩm của Basic Chanel với những chuyến du ngoạn rộng lớn của âm thanh. Anh giải thích” Những track nhạc có hiệu ứng nhập vai và duy trì sự tương tác với người nghe cho đến giây cuối cùng.Đó là một sự cân bằng khó khăn mà tôi luôn muốn thử. Tôi nghĩ những yếu tố trong track nhạc cần phải được lựa chọn thật chính xác trước khi bạn đủ tự tin đế kéo dài nó theo cách này”

Nói về set nhạc cho podcast của DJ Mag,anh mô tả nó như một sự giải trí mà chúng ta luôn mong đợi từ những set nhạc live/DJ set của mình.”Tôi có những ý tưởng táo bạo về những gì tôi muốn làm nhưng tôi không thích sự tính toán quá kĩ càng” anh nói. Tôi chồng khá nhiều layer , nên bạn sẽ dễ dàng cảm nhận những âm thanh dưới định dạng alternative của mọi vật”

Với mục đích rõ ràng và sự đơn giản dứt khoát, vậy chúng ta nên làm gì cho chuyến hành trình techno này ?

“Tắt đèn đi và mở nhạc lớn lên”

Bạn nghe người đàn ông của chúng ta nói gì rồi đấy? Bắt đầu thôi!

H/T: DJ Mag.

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »