Phương Đan: niềm tự hào đất Việt tại xứ người.

Phương Đan (Nguyễn Phương Đan) là một DJ sinh sống tại Hamburg, Liên Bang Đức. Trong hơn một thập kỷ nay anh ta là resident DJ và là người tổ chức các sự kiện tại thánh địa underground huyền thoại ở St. Pauli: Golden Pudel Club. Anh cũng vừa chính thức ra mắt Boiler Room tại Dekmantel ngày hôm qua, 3 tháng 8 2018.

Khi một tên DJ được nhắc tới với những nơi như Golden Pudel của Hamburg và Salon des Amatuers của Dusseldorf, bạn sẽ biết rằng họ “không phải là dạng vừa”. Đó là trường hợp của Phương-Đan: một nhà sưu tầm nhạc với khả năng dẫn dắt các cuộc thám hiểm dữ dội vào các “cõi cực lạc bên ngoài” trong các sets nhạc của mình, và những đêm nhạc của anh tại Gatto Musculoso là nơi anh trình diễn khả năng đó. Đó thật sự là một điều mà bất kỳ người yêu nhạc nào cũng may mắn được trải nghiệm.

Phương Đan (Credit: Inverted Audio)

 

Kể từ hơn mười năm, Phương Đan điều hành hộp đêm Gatto Musculoso, với những vị khách như “người tiên phong trong underground” tại Ý Beppe Loda, Veronica Vasicka của label Minimal Wave, Daniel Wang, Vladimir Ivkovic, Tolouse Low Trax, Anika, Lovefingers, Alexis Le-Tan, Vidal Benjamin, Sean Canty hoặc Ron Morelli. Danh sách này không hẳn là mô tả các gu nhạc cá nhân của Phương Đan và phạm vi âm nhạc của mình. Anh đang quay trộn một hỗn hợp chiết trung độc đáo từ techno underground đương đại, synth tối thiểu, punk, pop mới và ebm, mặt điện tử của krautrock, và những bản disco hiếm hoi, để hào nhoáng những thể loại thể nghiệm của mình. Anh không thể bận tâm ít hơn những người tự giới hạn mình vào một thể loại nào đó trong hơn cả thập kỉ, anh ấy đang khám phá toàn bộ thế giới âm nhạc để tìm kiếm các sự thẳng hoa của nó hàng đêm. Thường thì, thế giới âm nhạc của anh được truyền tải qua các records quý hiếm anh thu thập.

Phương Đan tại Dekmantel

 

Phương Đan là khách mời thường xuyên tại Salon des Amateurs tại Düsseldorf, anh chơi các clubs nổi tiếng như Robert Johnson ở Offenbach, De School ở Amsterdam, Arma 17 ở Moscow hoặc 20/44 ở Belgrade – nhưng cũng ở các không gian nghệ thuật như Berlin. Haus der Kunst Munich, Kunsthalle Vienna, hoặc tại các sự kiện như Lễ hội Berlin Intonal, Lễ hội Dekmantel, Liên hoan phim ngắn quốc tế Oberhausen, Lễ hội Foreign Affairs Berlin, Liên hoan nghệ thuật truyền thông châu Âu Osnabrück hoặc Überjazz ở Hamburg. Anh đã xuất hiện trong các buổi biểu diễn tại các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ như Asmus Tietchens, Dieter Moebius, Kreidler, Felix Kubin, Aksak Maboul, Jaki Liebezeit và nhiều nghệ sĩ khác.

Phương Đan tại Epizode 2017

Kể từ tháng 1 năm 2015, Berlin Community Radio phát hành giờ mở màn của Gatto Musculoso – khi anh đứng chung bục DJ với những  khách mời. Họ cùng nhau chơi nhạc và khám phá những giai điệu mới hoặc những bản nhạc bất hủ.  Phương Đan đã cho ra mắt một loạt các podcast cho Noiseinmyhead, Lovefingers, Noncollective, Red Light Radio, L.I.E.S (Long Island Electrical Systems) hoặc Lễ hội âm nhạc Dekmantel. Bạn có thể tìm hiểu hơn tại www.phuong-dan.de. Ngoài ra, anh còn là một biên kịch, nhiếp ảnh gia và người phụ trách âm nhạc. (Andreas Reihse, ImageMovement, Kreidler). Tiêu biểu là tác phẩm: ein Haus in Ninh Hoa (Ngôi nhà tại Ninh Hòa) bởi đạo diễn Philip Widmann và nội dung viết bởi Phương Đan đang được công chiếu rộng rãi tại châu Âu như Off-Broadway tại Cologne, Preis der deutschen Filmkritik tại Berlin, hay tại Việt Nam tại Đại học Hoa Sen thành Phố Hồ Chí Minh năm 2016.

Chi tiết tại: http://www.a-house-in-ninh-hoa.com/en/

Năm 2017, anh đã tham gia lễ hội âm nhạc lớn nhất Việt Nam Epizode Festival số đầu tiên và cũng là khách mời thường xuyên của 2 hộp đêm nổi tiếng nhất Việt Nam là Savage Hanoi và The Observatory Saigon.

 

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »