Blawan – “Wet Will Always Dry”

Wet Will Always Dry là một LP độc đáo từ Blawan, một trong những nghệ sĩ dẫn đầu xu hướng cho dòng nhạc của mình theo đuổi.

Vào một ngày thứ sáu nọ trong buổi biểu diễn định kì của Ben UFO tại XOYO, London. Trong nửa sau set nhạc, Ben UFO đã chơi track “Tasser”, một track nằm trong album ra mắt của Blawan, “Wet Will Always Dry”. Không phải chỉ riêng vì đám đông đã đổ gục khi Ben “thả” “Tasser” vào một thời điểm hợp lí, mà còn vì ca khúc này nghe vô cùng đặc biệt và không giống bất cứ track nào khác trong đêm diễn.

Một điều vô cùng khó khăn đối với những nghệ sĩ là làm thế nào để mình có thể tạo ra những sự khác biệt với phần còn lại, đặc biệt là trong dòng nhạc techno. Jamie Roberts (Blawan) đã hoạt động trong một khuôn khổ âm nhạc đã được hơn 30 năm và anh là một trong số ít những nghệ sĩ thành công trong việc tạo nên một màu sắc âm nhạc cho riêng mình, không nhầm lẫn với bất cứ một nghệ sĩ nào khác.

Sự định hình này đã trải qua một vài giai đoạn riêng biệt, mỗi giai đoạn được liên kết bởi một chất lượng âm sắc giòn giã với sự nhấn mạnh tích cực trong mỗi khía cạnh. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ở trong “Wet Will Always Dry”, chàng trai của chúng ta có thể ngừng tiếp tục sản xuất những quả bom nổ tung sàn nhảy mà như từng làm. Nhưng những thử nghiệm gần đây của anh dưới nghệ danh Bored Young Adults và Kilner cho thấy anh đã cố gắng những phong cách khác nhau để cho ra đời một album cuối cùng với những gì phù hợp nhất. Những gì chúng tôi nhận thấy được trong album này là một sự tăng gấp đôi độ trầm trên sự bạo dạn của modular để sản xuất techno, âm nhạc đã được Jamie  phát triển thông qua nhãn đĩa riêng của mình, Ternesc, một quyết định được đền đáp xứng đáng!

Roberts có một sự cảm nhận sâu sắc và thành thạo trong việc vận dụng và tạo nên âm thanh, đó là cách mà anh ấy đã sản xuất một album bao gồm 8 track techno bùng nổ và chinh phục bất cứ một fan âm nhạc khó tính nào.

Ở một khía cạnh khác, “Tasser” và “Vented” là một trong những track có tiết tấu mạnh mẽ nhất mà Roberts từng sản xuất. Cả hai track đều khiến những khán giả có thể hét lên và tạo nên sự hưng phấn trên sàn nhảy. “North” dường như được tạo nên từ một dàn nhạc với những âm thanh từ synthesizer, cùng với những tiếng kick drum kết hợp với hiệu ứng reverb.

Trong “Wet Will Always Dry”, Roberts còn tự góp giọng của mình trong một vài track. “Careless” là một giọng nói ma mị được thêm hiệu hứng reverb. (Nhưng đáng chú ý hơn là tiếng lead synth được anh produce hoàn hảo trong track). “Stell” với chỉ một đoạn vocal cut là minh chứng cho việc Roberts đã kết hợp hài hoà vocal của mình với giai điệu trong một track nhạc. Cuối cùng là “Kalosi” với những tiết tấu chậm rãi và trầm lắng hơn tạo nên một điểm nhấn và đoạn kết tuyệt vời trong album.

“Wet Will Always Dry” là một bước tiến dài trong sự nghiệp của một trong những nghệ sĩ hàng đầu của techno hiện đại. Sự phát triển của bối cảnh âm nhạc trong những năm gần đây với những dòng nhạc mang những đặc tính của nhau, sự ảnh hưởng của Industrial và EBM từ những thập niên 80, breakbeats từ những năm 90 và những ý tưởng với tiết tấu liên tục của hardcore trong việc tái tạo lại giai điệu. “Wet Will Always Dry” của Blawan đã thúc đẩy mọi thứ bằng cách cho thấy rằng những hình mẫu techno truyền thống vẫn có thể được lưu giữ nét đẹp của riêng mình trong một vỏ bọc hiện đại ngày nay.

H/T: Resident Advisor

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »