Nhìn Nhận Và Chia Sẻ Về Album “Naïf” – Efdemin

“Berlin sound”, một tên gọi có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chiều hướng đầu tiên ám chỉ đến “bouncing tech house” và những vocal buồn và sầu thảm. Chúng ta có thể kể đến một vài club tiêu biểu như Bar 25 và Watergate. Và theo nhiều người khác, khi nói về “Berlin sound” thì ngay lập tức sẽ bật ngay trong đầu của họ về những techno DJs như Kobosil hoặc Boris thường chơi vào mỗi tối chủ nhật tại Berghain. Một vài năm gần đây, cụm từ đó còn nói về một sự tinh tế: deep và dub techno được điều chỉnh ở một mức tempo thấp, có thể nghe và cảm nhận rõ nhật trên mix CD mang tên Berghain 02 của Marcel Dettmann.

Cùng với mức độ phổ biến và vẫn phát triển qua mỗi ngày của techno, những âm thanh vô cùng tinh tế trong mỗi track nhạc được cho ra đời. Tất cả được kết hợp, thay đổi và là những cảm hứng trong từng set nhạc bùng nổ đến từ tất cả những DJ trên thế giới. Và Naïf, mix-album thứ hai đến từ Efdemin chính là 79 phút lạc vào trong cảnh giới thôi miên hoàn hảo nhất cho bất cứ ai đã bỏ lỡ những năm hìvnh thành đầu tiên của nền âm nhạc này.

Album bao gồm 29 track mới, Naïf lấy cảm hứng bằng các mixes đến từ những nghệ sĩ như Steffi và Will Saul, những ý tưởng độc đáo từ những bài nhạc chưa được phát hành từ những người bạn và đồng nghiệp. Một vài những nghệ sĩ nổi bật như Margaret Dygas, tobias.— đã góp phần định hình “Berghain sound” từ những ngày đầu tiên, nơi mà Efdemin đã từ lâu là một mảnh ghép không thể thiếu tại hộp đêm danh tiếng nhất thế giới.

Track “Fony” của Dygas mang đến sự triển hoãn trong một khoảng thời gian ngắn từ những âm thanh “tunneling groove” trong phần giữa của bản nhạc, trong khi “Keep Me Insane” được sản xuất bởi tobias., một cộng sự lâu năm của Efdemin tại Berghain, với tiếng synth mang âm hưởng liquid và beat đầy mạnh mẽ.

Chứng minh cho sự tinh tế của Efdemin, Naïf là một chuỗi những track được kết hợp uyển chuyển đến từng giai điệu, có cao trào và cũng có những sự lắng đọng nhẹ nhàng, không hề có một sự hụt hẫng và sai lệch nào trong từng phút của album. Những effect được sử dụng giúp album càng trở nên gắn kết với nhau, các hợp âm và bassline điều biến của từng track được liên kết vô cùng trôi chảy.

“Sirius”, một trong số những bản nhạc mà Efdemin đã sản xuất (đồng sản xuất) lại mang một điểm nhấn riêng. Kết hợp với tiếng bassline xoắn ốc, một vòng lặp ảo giác của track “Onda Anomala”, Marco Shuttle. Nắm bắt được sự xung đột theo từng đợt cùng với sự quá độ liền mạch và hiệu ứng mang tính không gian. Và điều đặc biệt là hầu hết những track nhạc trong album đều không có tiếng clap làm góp phần khuếch đại hiệu ứng hypnotic (thôi miên) của Naïf.

Với độ dài 29 tracks nhạc, mix packs lần này dài hơn hầu hết những mix packs trước đây. Thay vì cắt xén giữa tâm trạng và phong cách riêng như là 36 tracks trong Kern vol.3 của Objekt. Efdemin lại chọn sự dẫn dắt trong album lần này. Còn có nhiều những tia sáng khác bổ trợ cho sự đặc sắc của album, như những âm thanh acid sắc bén từ “Neuromantic”, Gunnar Haslam, hay đặc biệt với sự khuếch tán cấp thấp trong “Drake Equation” của Patrik Skoog.

Nhưng ngay cả khi những khoảnh khắc trong album có thể không mang lại sự cầu kì, phức tạp đằng sau âm thể của set nhạc. Khi techno bao gồm những phong cách có ảnh hưởng lớn như EBM và Electro. Điều này thật tuyệt vời khi vẫn còn ít nhất một nghệ sĩ kì cựu của Berlin lưu giữ và truyền đạt đến tất cả những khán giả với một đam mê tận tuỵ và đầy sâu sắc.

H/T: Resident Advisor

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »