Answer Code Request: Linh Hoạt

“Khi mà tôi nghe 4/4 techno, thì tôi không thấy gì hơn nữa cả” Berghain resident giải thích về tính linh hoạt của sự sáng tạo.

Có những khoảng thời gian Marcel Dettmann DJing tại Panorama Bar vào năm 2011. Trong vô vàn nhưng track slick house, electro và industrial và xen kẽ vào đó luôn có một track break techno vô cùng ấn tượng. Một số người đã nhận ra và hét lên với Patrick Gräser. Vì ai cũng biết track này là của anh ta, nhưng Gräser đã trả lời một cách lịch sự:” không, thật đáng tiếc.” Một vài tháng sau đó, “Escape Myself” đã lên kệ với phiên bản 12inch và được phân phối rộng rãi trên hardwax dưới nghệ danh Answer Code Request.

Bản thu âm này đã thay đổi cuộc đời của Gräser. Không tốn nhiều thời gian để khán giả nhận ra Gräser là Answer Code Request và ngược lại. Anh ta cũng gia nhập và là thành viên mới của ngôi nhà Berghain danh tiếng và bắt đầu phát hành những bản thu âm tiếp theo trên label của Marcel Dettmann, MDR.

Gần 7 năm sau, Answer Code Request ngày nào hiện giờ đã trở thành một trong nhiều nghệ sĩ hàng đầu của nền techno đương đại, được biết đến với phong cách bass rất nặng (heavy-bass) đến từ techno hiện đại kết hợp với 90s breakbeat, hardcore và nhạc nhạc bass.

Cách tiếp cận của anh đối với âm nhạc đã được anh tiếp tục thực hiên với Gens, album thứ hai của Gräser mới được phát hành gần đây trên label Ostgut Ton. Đây là album mới nhất của ACR kể từ sau Code, một LP mà dường như anh đã vẽ lên với những ảnh hưởng đến từ những sở thích của riêng mình – drum & bass, nhạc dance của những năm đầu tiên,…

Trở về với hiện tại, Gräser sáng tác Gens ở trong studio chật chội trong căn hộ ở Mitte mà anh ở cùng với vợ và hai đứa con của mình. Giống như nhiều nghệ sĩ khác, Gräser luôn cân bằng cuộc sống của anh giữa công việc là một nhạc sĩ và trách nhiệm của anh ấy đối với gia đình nhỏ với tư cách là một người chồng và người cha của mình. Như việc anh dành thời gian sản xuất âm nhạc nhưng sau đó anh vẫn có thể chở con mình đến trường và đưa gia đình đến tham quan viện bảo tàng lịch sử Berlin.

Một vài ngày trước khi Gens được release, tác giả đã có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện với Gräser tại viện bảo tàng để có thể lắng nghe những chia sẻ và tìm hiểu thêm về sự nghiệp của anh từ lúc bắt đầu cho đến nay. Từ việc Answer Code Request đã toả sáng như thế nào sau những năm tháng thất bại ở tuổi 20 – từ một nhà sản xuất tầm thường trở thành một nghệ sĩ được công nhận trên toàn thế giới. Cùng với đó phác hoạ những dự đoán của anh về sự thay đổi của nền techno và những hành trình độc đáo của riêng mình.

Cuộc sống của anh đã thay đổi ra sao sau khi anh release Code hơn 4 năm về trước?

 • Sáng tác một album luôn tạo nên những thay đổi, đem đến những điều mới dành cho người nghệ sĩ bởi vì bạn sẽ có những sự chú ý nhiều hơn đến từ mọi người sau đó. Code đã nhận được nhiều sự promote, và tên tuổi của tôi cũng đã được nhiều người biết đến. Trước khoảng thời gian Code ra đời, tôi thường gặp gỡ với một vài người bạn trong Ostgut, dường như tôi đã từng là một phần của họ vậy. Điều đó đã đem đến rất nhiều sự thay đổi đối với tôi. Mọi người thường nói về những sản phẩm của tôi rất nhiều.

Còn anh lúc đó là một người như thế nào?

 • Trong khoảng thời gian trước khi sáng tác “Escape Myself”, tôi thường có tâm trạng rất tệ. Tôi đã produce bản nhạc này vào mùa đông, khi mọi thứ xung quanh đều trở nên đen tối và buồn bã. Tôi đang không có một công việc tốt, tôi luôn làm việc chăm chỉ tại đây nhưng công việc lại tương đối dễ dàng. Tôi đã học ngành tin học truyền thông nhưng đã từ bỏ không lâu sau đó. Tôi thích mảng truyền thông nhưng về phía công nghệ là điều gì đó thật sự rất xa vời. Tất cả đều liên quan đến lập trình trên ngôn ngữ Java và C++, nhưng tôi không phải mẫu người để làm việc đó, tôi thích là người sử dụng những sản phẩm đó hơn.

Anh có thể chia sẻ thêm về khoảng thời gian tồi tệ của mình được không?

 • Đó là khoảng thời gian rất đáng quên, tôi cảm giác có rất nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống của chính mình. Những bản nhạc của tôi đều xuất phát từ tiếng lòng của của bản thân. Ngay cả cái tên “Escape myself” vì tôi cũng thật sự muốn thoát ra khỏi cuộc sống của mình. Tôi đã muốn một sự thay đổi thay vì cứ phải mắc kẹt vào một vòng lặp và rất ít khi có tâm trạng để đi du lịch. Nhưng sau đó tôi đã gặp vợ mình, cô ấy là người Singapore, tôi bắt đầu ra ngoài và khám phá thế giới nhiều hơn, một cuộc sống mới dường như đã mở ra khi sau đó không lâu con của tôi chào đời.

Tại sao trước đây anh không tìm địa điểm tốt hơn để sinh sống?

  • Tôi luôn tìm kiếm và tự hỏi bản thân mình thật sự muốn điều gì.Lúc nào cũng phải lao đầu vào việc kiếm tiền nhưng tôi đã không thật sự có một công việc tốt. Tôi đã làm việc tại một công ty tổ chức sự kiện, công việc phần lớn là thiết kế và xây dựng thiết bị cho các sự kiện đến các bên khách hàng. Thời gian sau, tôi cũng tìm kiếm việc làm tại label và đã có cơ hội làm việc tại Rotation Records trong một thời gian ngắn, nhưng tất cả chỉ là những công việc nhỏ. Trong thời gian này, tôi đã cố gắng tìm ra bước đi tốt nhất cho mình. Tôi đã thử gửi track nhạc đến Torsten của Hard Wax, ông ấy đã nói rằng track của tôi thật sự nghe rất mới lạ, nhiều người khác cũng nói điều tương tự. Những phản hồi như vậy khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc và có cảm giác như một phần ước mơ trong tôi đã trở thành hiện thực.

Có phải anh đã chờ một thời gian dài để có được mọi thứ như hiện tại?

 • Tôi đã nghĩ về việc sẽ trở thành DJ từ khi tôi được 12, 13 tuổi. Tôi đã bắt đầu sáng tác và sản xuất nhạc vào năm 2007, nhưng có vẻ những bài hát mà tôi làm ra vào lúc đó không đạt được như kì vọng mà bản thân mong muốn. “Bạn mong muốn làm tất cả mọi việc thì trước hết phải học hỏi nhiều hơn”.  Âm nhạc có rất nhiều phong cách khác nhau, và tôi đã thử và kết hợp tất cả các thể loại lại cùng với nhau để tạo ra một style mới cho riêng mình.

Đã có lúc nào anh muốn bỏ cuộc chưa?

 • Một vài lần. Có những khoảng thời gian mà tôi nghĩ rằng tôi không thể làm việc này nữa, nó thật sự quá khó khăn. Nhưng project Answer Code Request đã giúp tôi tìm thấy bản ngã của mình. Đó là cá tính âm nhạc mà tôi mong muốn, tôi vô cùng hạnh phúc với điều đó.

Track “Escape Myself” đã được anh ra đời trong hoàn cảnh nào?

  • Trước đây tôi sống tại một căn hộ cũ và vô cùng nhỏ lọt thỏm ở Anklamer Strasse. Màn đêm bao phủ xung quanh ngôi nhà, còn ở tầng dưới là một cặp đôi sinh sống và họ đang cãi vã nhau. Nó thật sự rất kinh khủng. Họ thường xuyên gây gỗ, nhưng lần đó họ đã vô cùng ồn ào và cảnh sát đến. Chợt trong đầu tôi có một ý tưởng, tôi bắt đầu với bassline melody, sau đó đặt một layer trên cùng với cùng MIDI. Cuối cùng là những beat lặp đi lặp lại.

Đó có phải là thói quen của anh khi bắt đầu thực hiện một track nhạc?

 • Đa số là vậy, nhưng đôi khi tôi lại bắt đầu với beat và sau đó lặp đi lặp lại với MIDI. Tiếng bassline cũng rất quan trọng, tôi luôn cố gắng làm tiếng bassline thật sự ấm.

Mọi người có thể cảm thấy sự mạnh mẽ của tiếng bassline trong âm nhạc của anh.

 • Tiếng bass là điều quan trọng nhất trong mỗi tác phẩm của tôi. Bassline mang lại cảm xúc rất riêng biệt, nó không thể hiện ở vẻ bể ngoài mà ẩn mình bên trong của một track nhạc.

Tiếng Bassline trong những track của anh dường như đến từ những năm 90?

 • Có rất nhiều người đã nói với tôi điều này. Tôi thường không giải thích theo hướng như vậy. Nó chỉ đơn giản là tiếng bass nên đặt như thế này, và âm thanh nên như thế kia. Đôi khi tôi cũng sử dụng một số effect, tiếng distortion chẳng hạn, nhưng không quá nhiều. Nó vẫn cần sự ấm áp theo chiều hướng của tôi.

Thời điểm hiện tại, tiếng bassline đã thay đổi rất nhiều so với những năm 90.

 • Đó là bởi vì hiệu ứng compression. Đa số tiếng bassline hiện nay có bộ nén khá nặng, au đó là việc Master sẽ “squash” nó nhiều hơn cuối cùng là “swallow” tiếng bass. Đây là xu hướng mà tôi nghe được hiện tại khi nhiều producer sử dụng quá nhiều effect trong track nhạc của mình. Mọi người muốn âm nhạc phải nhanh hơn, dày hơn, căng hơn nhưng âm nhạc không thực sự phải trở nên như vậy.

Anh có thích 4/4 techno đơn thuần dồn dập xuyên suốt một track nhạc không?” Tôi không thể tưởng tượng việc có thể loop techno trong suốt nhiều giờ liên tiếp.

 • Điều đó khá là nhàm chán. Bạn cần viết lên câu truyện trong set nhạc của mình. “Khi mà tôi nghe 4/4 techno, thì tôi không thấy gì hơn nữa cả.” Có thể tôi không còn trẻ nên tôi cần một chút gì đó sâu hơn, kết hợp một vài track có tiết tấu break-beat, set nhạc sẽ được uyển chuyển và biến đổi theo từng cảm xúc khác nhau của bạn.

Tôi cảm nhận âm nhạc của anh có thiên hướng về cảm xúc và có chút khác biệt với techno hiện nay. Đa số các track hoặc set nhạc techno luôn sử dụng loop để tạo ra hiệu ứng hypnotic (thôi miên lặp đi lặp lại). Trong khi Answer Code Request lại tập trung nhiều hơn vào melody (giai điệu).

 • Tôi muốn có nhiều giai điệu trong sản phẩm của mình. Đôi khi tôi cảm thấy nhàm chán bởi những âm hưởng trippy (ảo giác). Dĩ nhiên nó cũng mang lại tín hiệu tốt, có rất nhiều track nhạc được làm theo phong cách như vậy, nhưng tôi muốn có tthêm những thành phần khác, như break chẳng hạn, và không thể thiếu tiếng bassline ấm. Tiếng bass ấm áp làm nền sẽ giúp cho bạn dễ dàng “đu đưa” theo những nhịp điệu của track nhạc

Và không giống như xu hướng techno ngày nay, tôi nghĩ âm nhạc của anh có phần tươi sáng và ấm áp hơn khi đa phần xu hướng techno ngày nay thường càng lúc càng tối hơn.

 • Tác phẩm đầu tiên không được tươi sáng cho lắm. Nhiều người nói rằng họ thật sự mong muốn đứa con tiếp theo của tôi sẽ vẫn theo phong cách ngày càng đen tối hơn, nhưng tôi không vì thế mà chán nản. Tôi không muốn cái gì cũng phải trở nên đen tối. Và tất nhiên tôi là resident của Berghain, mọi người luôn mặc địch gắn kết tôi với techno. Nhưng tôi thật sự muốn chỉ cho họ techno không phải lúc nào cũng cần phải mạnh mẽ và u tối. Nó còn có những khía cạnh khác mà chúng ta có thể tận hưởng: breaks, melodies…. bởi vì mọi người cần một bài break-techno để giải toả khỏi những âm thanh techno lặp đi lặp lại này.

Inigo Kennedy đã từng nói tôi tất cả mọi người đều thích lắng nghe những giai điệu đẹp, nhưng họ chỉ nhớ những melody khi đêm diễn kết thúc.

 • Có một số điều rất đặc biệt bao gồm cả những câu truyện được kể bên trong nó.

Anh có bao giờ DJ với nhiều hơn một thể loại nhạc?

 • Tôi thường xuyên kết hợp tất cả chúng lại- drum & bass, house, techno. Tôi cần những style khác nhau. Bạn có thể chọn cách an toàn để trình diễn, nhưng điều quan trọng là bạn phải thật sự thể hiện được cái tôi của mình. Khi tôi chơi tại một festival, tôi thường hay bắt đầu với một vài thứ rất đơn giản. Nhưng một lần nọ tôi cảm thấy sự cuồng nhiệt của đám đông cộng với đó là hệ thống âm thanh rất tốt, tôi có nhiều cảm hứng và đã sáng tạo một số thứ đặc biệt trong set nhạc của mình.

Anh đã bắt đầu thực hiện những track trong album Gens từ khi nào?

 • Tôi đã bắt đầu có những ý tưởng mới không lâu sau “Code” ra đời vào năm 2014. Khoảng hai năm qua, có rất nhiều áp lực khi phải di chuyển đến nhiều nơi và bận rộn chăm sóc những đứa nhỏ, nhưng khi Ostgut hỏi tôi về album tiếp theo,”OK”, tôi nghĩ có thể đã đến thời điểm thực hiện một dự án khác. Vì vậy, suốt hai năm qua tôi đã tìm tòi đến những chất liệu cũ. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ sản xuất Gens theo khái niệm đó. Cuói cùng, tôi check lại tất cả các track tôi có và gửi 20 track đến Ostgut. Tôi và họ đều quyết định lấy 12 track trong số chúng chp cho album chính thức, Sau đó, tôi đã thử sắp xếp hoặc lượt bỏ bớt những thành phần ra khỏi một số track. “Oraum” và “Mora” original có beats, nhưng nó nghe có vẻ hay hơn nếu bỏ đi chúng. Đôi khi, pad, bass hoặc một chút không gian là tất cả những gì một track nhạc cần.

Làm cách nào mà anh vẫn có thể làm nhạc khi những đứa con của mình ở nhà?

 • Đôi khi chúng hơi phiền [cười] nhưng không hẳn là vậy, Chúng giúp căn nhà nhiều tiếng cười hơn, nhưng bạn không thể nào làm việc khi chúng còn ở nhà được. Tôi có một studio thật sự rất nhỏ nhưng lại có quá nhiều dụng cụ bên trong, studio của tôi đang trở nên quá tải khi không thể chứa bất cứ gì thêm nữa. Sau khi đứa con thứ hai của tôi chào đời, chúng tôi lại có nhiều vật dụng hơn trong nhà mình. Phòng đứa con lớn của tôi nằm kế bên studio, nếu mà nó ở nhà thì thôi không tài nào làm việc được. Cứ một hồi, một trong số chúng đến và hỏi tôi hoặc muốn thứ gì đó, “Daddy, daddy!”. Tôi chỉ có thể làm việc suốt đêm hoặc vào ban ngày khi chúng đang ở trường.

Vậy anh chủ yếu làm việc vào ban ngày hay ban đêm?

 • Trên máy bay [cười] và trong khách sạn. Những ý tưởng thường đến tại nhà, Nhưng tôi có thể sắp xếp và làm mọi việc tại nơi khác, ngồi trên chiếc đi văng vào buổi tối. Khi tôi phải di chuyển cho những show diễn, tôi luôn cầm theo laptop để sản xuất nhạc khi có thời gian trống. Hầu hết những ý tưởng đến với tôi dưới những áp lực.

Đó là những việc thường xảy ra khi gia đình có con nhỏ, anh cần phải linh hoạt trong mọi việc.

 • Có những người mà tôi biết thường đến studio vào buổi sáng và rời khỏi khi trời tối.Họ có rất nhiều thời gian. Khi tôi có thời gian tôi thường nghĩ đến bản thân, tôi phải làm việc ngay thôi!

Anh muốn mình có một khoảng thời gian vô tận hay chỉ cần vừa đủ để làm việc về âm nhạc?

 • Tôi nghĩ việc hạn chế thời gian sẽ mang đến nhiều áp lực. Khi bạn phải hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian, ngay cả lúc có thể thỉ có 30 phút, bạn phải làm thật nhanh hơn người mà có studio để ngồi trong đó suốt 12 tiếng mỗi ngày. Có những người có nhiều thời gian, một studio lớn có tất cả các máy móc họ muốn và yên tĩnh, họ sẽ không phải chịu nhiều áp lực. Nhưng tôi thì khác và não bộ của tôi cũng hoạt động theo một cách khác. Khi bạn đang mải mê làm việc và chợt nhận ra đã 3 giờ chiều và con mình sắp về nhà, bạn sẽ phải làm việc thật nhanh hơn.

Và về công việc DJ? Anh có nhận tất cả mọi gig mà anh có thể nhận, hay anh sẽ từ chối chúng để dành nhiều thời gian hơn với gia đình?

 • Hiện tại, tôi sẽ làm nhiều nhất có thể. Có thể không được 4 gig mỗi tuần như một số DJ khác, khoảng 2 gig vào ngày cuối tuần vẫn ok. Bạn có thể tranh thủ rời khỏi nhà vào chiều thứ 6 và trở về vào sáng chủ nhật. Dĩ nhiên tôi sẽ không ở nhà vào cuối tuần, nhứng đứa nhóc của tôi vẫn còn rất nhỏ nên tôi sẽ để khoảng thời gian trong tuần dành tất cả cho chúng. Hoặc khi có cơ hội tôi sẽ đưa chúng đi du lịch Châu Á cùng mình.

Âm nhạc của anh tạo ra khá trừu tượng và và thông minh, làm cách nào anh có thể cân bằng điều đó với việc cần thiết là phải kiếm tiền cho gia đình? Anh cũng có thể làm ra và trình diễn những track techno mang hơi hướng thị trường, có lẽ điều đó sẽ đem đến cho anh những gig lớn và nhiều tiền hơn.

 • Nhưng đó không phải là điều tôi muốn. Tôi muốn những nỗ lực và tình yêu của bản thân đặt vào bên trong những tác phẩm của mình, không phải chiều theo ý những điều người khác muốn trên sàn nhảy. Tôi muốn làm nhạc bởi vì tôi muốn nói ra cho mọi người biết rằng tôi đến từ đâu và tôi có những cảm xúc như thế nào. Tôi biết có nhiều người làm như thế vì tiền, nhưng tiền không phải là thứ quan trọng nhất trên thế giới, ngược lại nó còn mang đến những điều tồi tệ. Tôi vẫn yêu thích việc chơi techno tại những buổi party, những việc quen thuộc mà tôi đã bắt đầu từ những năm 90. Dĩ nhiên hiện tại tôi đã không còn trẻ nữa, nhưng tôi vẫn thích nhìn mọi người nhún nhảy. Có nhiều buổi diễn hơn là một điều tuyệt vời, nhưng hiện tại giữ mọi thứ cân bằng sẽ tốt hơn.

Facebook và Instagram cũng sẽ đem đến nhiều buổi diễn.

 • Tôi chỉ cố gắng đưa những gì thực sự cần thiết lên mạng xã hội, những thông tin mà mọi người cần biết. Tôi sẽ để âm nhạc sẽ nói lên tất cả.

Tôi có thể tưởng tượng đó sẽ là một việc khá lạ lẫm đối với những người có lối sống cổ điển giống như anh, nơi mà các phương tiện xã hội truyền thông đã không ảnh hưởng nhiều đến sự nổi tiếng của DJs như hiện tại.

 • Không cần phải nói với mọi người rằng:” Tôi đã ở kia, tôi sắp đến chỗ đó.” Dĩ nhiên trước mỗi tour diễn việc nói với mọi người bạn sắp chơi ở đâu cũng quan trọng, nhưng mọi người đang lạm dụng việc đăng bài quá nhiều. Truyền thông có thể phá huỷ gần như mọi thứ. Âm nhạc nên được xem là ưu tiên hàng đầu nhưng nó không còn được đóng vai trò quan trọng như vậy nữa với tình hình hiện tại. Đó là tại sao tôi cảm thấy điều này điều rất quan trọng đối với những người như tôi, để đưa âm nhạc trở về với đúng quĩ đạo. Rất nhiều người đăng những tấm ảnh từ studio tràn ngập máy móc- modulars, synths hoặc những con hàng mới cáu. Nhưng tôi nghĩ, OK, vậy âm nhạc đâu? Mọi người nên tập trung hơn vào việc sản xuất tác phẩm âm nhạc thay vì dành thời gian nhiều thời gian cho mạng xã hội và họ sẽ không cảm thấy áp lực khi làm điều đó.

Anh có cảm thấy thất vọng bởi mọi thứ đã thay đổi như thế nào không?

 • Tôi không thất vọng nhưng tôi nghĩ điều này sẽ giết chết âm nhạc. Tôi không biết điều này sẽ đi đến đâu. Việc Djing và sản xuất âm nhạc trở nên dễ dàng hơn qua từng năm, do đó có rất nhiều người đang bước vào con đường này. Nhưng họ thực sự có niềm đam mê với công việc này? Hay họ chỉ thích vì thấy những DJs khác đăng những tấm ảnh đến từ một địa điểm đẹp? Âm nhạc phải là điều quan trọng nhất và ít nhất là nó không dễ tại thời điểm này-  Âm nhạc nên là điều quan trọng nhất, nhưng nó không dễ dàng vào lúc này – nó k đơn thuần chỉ là techno. Tôi có thể kiếm nhiều tiền hơn khi cho ra lò những track techno thị trường, nhưng cuối cùng, điều quan trọng đối với tôi là tôi phải cảm thấy thoải mái về những điều mình làm.

Điều khiến anh hài lòng nhất mà âm nhạc đã mang lại là gì?

 • Âm nhạc khiến tôi vui vẻ khi mọi người nói về những sản phẩm của mình, bởi vì điều này xuất phát từ trái tim tôi. Đó là một phần những gì mà tôi muốn nói về âm nhạc. Với tôi, thật tuyệt vời khi được chơi nhạc với tư cách là một dj, nhưng đó là âm nhạc từ những nghệ sỹ khác. Điều khiến tôi hạnh phúc khi nếu một nguời nào đó nói tôi đã đem đến một thứ âm nhạc khác biệt so với những DJ khác mà họ đã từng nghe. Được đi vòng quanh thế giới cũng thật tuyệt vời, bởi vì tôi luôn có ước mơ được khám phá toàn bộ thế giới. Tôi đã nói với bố mẹ mình, tôi sẽ được ngắm nhìn toàn bộ thế giới sớm thôi. Nhưng phải mất một khoảng thời gian- tầm 15 năm- nhưng bố mẹ tôi rất hạnh phúc về những điều tôi đang làm hiện tại. Cuối cùng, tôi đã làm được. Tất nhiên tôi không phải lúc nào cũng có cơ hội tham quan thành phố mà tôi ghé qua, đôi khi tôi chỉ ở suốt trong khách sạn, trên máy bay và trong club. Nhưng đó là những gì mà tôi muốn.

Anh đã đến Berlin vào năm bao nhiêu tuổi?

 • Tôi đặt chân đến Berlin lúc tôi 22 tuổi. Tôi đã ra đời Subway Into EP vào năm 2010.

Có tổng cộng bao nhiêu track mà anh đã gửi cho Marcel Dettman trước Subway Into EP?

 • Tôi đã gửi cho anh ấy rất nhiều thứ nhảm nhí [Cười]. Nhưng sau đó Marcel đã chọn những sáng tác này, nó hoàn toàn khác với những track mà tôi đã gửi trước đây. Ban đầu, tôi gửi anh ấy khá nhiều track mang hơi hướng dance-floor style. nhưng không hiệu quả.  Nó không thật sự là hướng đi đúng, và những track đó cũng không đủ tốt. Sau đó tôi đã bắt đầu hoà quyện những genre mà tôi thích cùng với nhau- breakbeat, drum & bass, house, techno- và thử nghiệm tất cả.

Marcel đã đưa ra những lời khuyên gì cho anh?

 • Anh ấy gửi cho tôi rất nhiều. Và điều đầu tiên tôi luôn ghi nhớ để làm là mang những âm hưởng và tiết tấu từ những track nhạc yêu thích của bạn, lắng nghe chúng nhiều lần và bắt đầu lên ý tưởng cho những track nhạc ấy trong đầu. Tôi đã thử và nhận ra anh ấy đã đúng. Đó là những lời khuyên hữu ích. Bạn có thể có nhiều cảm hứng từ những track bạn yêu thích, điều mà không phổ biến tại thời điểm này. Đôi lúc, tôi muốn nói với mọi người, tại sao bạn luôn sao chép, copy, ăn cắp? Hay bạn không thể làm những gì mà bạn thật sự yêu thích?

Tại sao anh nghĩ mọi người đang quá nóng vội để bắt kịp những âm thanh hiện hành?

 • Phương tiện truyền thông là một phần của vấn đề. Mọi người mong muốn nổi tiếng một cách nhanh nhất, vì vậy bạn có thể bắt đầu từ con số không và có hàng vạn follower trong ngày hôm sau. Họ không nghĩ về âm nhạc. Bạn có thể làm một vài thứ, sáng tác một track nhạc với sample trên Ableton rất nhanh, nhưng họ không có một chút đam mê nào dành cho âm nhạc. Bạn có thật sự thích thú về công việc produce, hay là chỉ cố gắng hoàn thành một track nhạc nhanh nhất đến mức vô tội vạ? Tất nhiên, tôi cũng đã có một số sai lầm từ lúc bắt đầu, và tôi không phải lúc nào cũng cảm thấy hài lòng về sản phẩm của mình. Nhưng hiện tại, tôi biết mình muốn gì. Không có một cú hít nào cả, âm nhạc của tôi vẫn chỉ thuộc về underground. Mọi người cần phải tìm con đường riêng cho bản thân mình. Nếu không, bạn có thể sẽ nghe hàng trăm người làm những điều y hệt như nhau. Tôi không thể làm thế.

H/T: Resident Advisor

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »