Heart Beat x Nyctophilia Interview – Steve Bicknell

1. Theo chúng tôi được biết đây ko phải là lần đầu tiên anh đặt chân đến Việt Nam, khi trước đây anh đã đến biểu diễn vào những ngày đầu của Savage Hà Nội, anh đã có những trải nghiệm như thế nào?

 • Đúng vậy, tôi đã chơi tại Savage vào năm vừa rồi và đó là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi đã rất may mắn khi một người bạn của bạn tôi đến từ London vừa chuyển đến Hà Nội một thời gian ngắn trước đó. Chúng tôi đã thuê một chiếc scooter và du lịch vòng quanh Hà Nội. Trùng hợp là cũng có người bạn của cộng sự của tôi cũng có mặt tại Hà Nội vào cùng thời điểm. Thật tuyệt vời khi cùng nhau đi dạo, thưởng thức những món ăn cùng hít thở bầu không khí dễ chịu tại Hà Nội. Ouissam đã chăm sóc tôi rất tận tình và buổi tiệc đã diễn ra vô cùng thành công.

Đây có phải là lần đầu tiên anh đến Sài Gòn không? Anh nghĩ có điều gì khác biệt ở Sài Gòn?

 • Vâng đây là lần đầu tiên tôi đến thành phố này. Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ thực sự trông đợi vào những thành phố hoặc những đêm mà tôi sẽ trình diễn. Tôi nhận thấy tốt nhất là không nên đặt quá nhiều sự kì vọng.

Nhân tiện, anh đã từng xem qua những tập phim tài liệu gần đây của Ken Burns về chiến tranh Việt Nam chưa? Nếu chưa, tôi thật sự muốn giới thiệu anh về tập phim này. https://www.youtube.com/watch?v=HhP8XmSn3CQ?

Cảm ơn rất nhiều, tôi sẽ xem nó ngay khi có thể.

2.Ẩm thực Việt Nam thật sự rất tuyệt vời, anh thích món ăn nào và món ăn nào anh muốn thưởng thức ngay khi có thể khi đến Việt Nam lần này?

 • Tôi thích ăn các món ăn tại địa phương, với những người dân tại đó. Riêng cá nhân tôi đây là cách để có trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ngon ở bất kì thành phố nào trên thế giới thay vì đến ăn trong các nhà hàng đắt tiền.

3.Anh được biết đến như một trong những tượng đài đã định hình bối cảnh techno hiện tại. Với vai trò là promoter với Lost đã được một khoảng thời gian, Hiện tại, Heart Beat cũng đã trở thành một promoter tại Việt Nam, chúng tôi yêu điều đó và mong muốn rằng một ngày nào đó chúng tôi có thể nhìn lại và được ví như Lost của Saigon. Chúng tôi cũng có một vài câu hỏi về cột mốc thời gian quan trọng này của anh.

+ Anh đã phải đấu tranh với điều gì để có thể promoting event của mình vào những năm đầu tiên?

 • Cuộc đấu tranh từ khi bắt đâu cho đến lúc kết thúc đã có được một vị trí thích hợp. Và đôi lúc sẽ có nhiều cảm xúc lẫn lộn trước khi event bắt đầu hoặc bạn sẽ vẫn giữ được sự điềm tỉnh. Việc phải luôn luôn lo lắng vào nhiều thời điểm khác nhau trước event như việc bạn không chắc là mọi người có đến event mình hay không? Nhưng đó là do thông thường bạn đã quá bận rộn vào những ngày phải chạy event dẫn đến việc bạn khó có thời gian để ngủ, dành thời gian để suy nghĩ hoặc lo lắng….

+ Đâu là các yếu tố yêu thích của anh trong công việc quảng bá các chuỗi sự kiện và để mang đến sức bật tạo nên chuỗi parties Losts cho anh?

 • Tất cả những yếu tố đều khiến tôi có cảm giác hào hứng và thích thú, như là việc bạn sẽ mời ai để chơi vào đêm diễn, đảm bảo rằng tất cả khán giả sẽ tôn trọng và hoà mình cùng nhau, tìm kiếm địa điểm tổ chức, thiết kế không gian để tạo bầu không khí hoàn hảo đến với LOST.

+ Với những kinh nghiệm đã trải quá với vai trò promoter, anh có lời khuyên gì đến chúng tôi (Heart Beat) đã thành lập và phát triển 5 năm tại Sài Gòn, trong một nền âm nhạc tiềm năng sắp được đánh thức?

 • Nếu bạn đã làm công việc tại Sài Gòn với vai trò là một promoter suốt 5 năm qua, bạn đã thực hiện nó đi đúng hướng. Bạn sẽ chỉ thành công khi biết mình là ai và luôn đặt niềm tin vào điều đó.

+ Anh có thể kể cho chúng tôi về những kỉ niệm khó quên mà anh đã từng gặp khi tổ chức LOST?

 • Có quá nhiều điều khó quên, LOST thường kết thúc lúc 7 giờ sáng do bởi vì giấy cấp pháp lí ở Vương Quốc Anh, tại mỗi event lúc 4 giờ sáng là khoảng thời gian tôi được nghỉ ngơi và nghĩ rằng chúng tôi lại hoàn thành một buổi tiệc nữa. Còn một vài kỉ niệm khác như tôi đã phải dừng một party vào lúc 2:30 sáng vì nguồn điện bị cắt. Richie Hawtin xuất hiện lúc 4:30 sáng và chỗ đó như tại một tiệm chụp hình studio khi cảnh sát đã đến và bắt buổi tiệc dừng lại lúc 2 giờ sáng.
 • Nhiều kỉ niệm thú vị khác như khi lên danh sách mời những vị khách đến với phiên bản LOST đầu tiên được tổ chức, Basic Channel là một kênh tuyệt vời với show duy nhất tại UK, và do đó danh sách khách mời rất dài.

4.Ai đã là nguồn cảm hứng cho anh bắt đầu những công việc này, và điều gì đã dẫn dắt anh vào nền âm nhạc này với vai trò promoter, DJ, producer,..?

 • Tôi đã bắt đầu công việc DJ và quảng bá những đêm diễn từ khi con rất trẻ, nguồn cảm hứng của chính tôi đến từ những đêm diễn với hệ thống âm thanh reggae/dub mà tôi đã tham gia khi còn là một cậu thiếu niên. Sau đó tôi xây dựng hệ thống âm thanh của riêng mình dựa trên hệ thống âm thanh reaggae/dub và đưa chúng đến những buổi tiệc để chơi một ít groove và Hip Hop, tôi đã khoảng 18 tuổi vào thời điểm đó.

5.Anh có thể kể về một trong những buổi party đầu tiên mà anh đã biểu diễn trong sự nghiệp của mình?

 • Điều đáng nhớ nhất là tôi đã được mời để chơi cho buổi party mang tên Energy được tổ chức lần đầu tiên tại London film (Westway Film Studios) vào khoảng năm 1988/89. Tôi nghĩ họ vừa đóng máy bộ phim Bateman ở đó. Buổi tiệc vẫn được lên kế hoạch tại các phòng khác nhau của studio, một buổi tiệc điên cuồng, phải có khoảng 5000 người có mặt, khoảng thời điểm trước đó tôi chỉ chơi ở những đêm diễn của riêng mình và xung quanh chỉ có khoảng 150 người.

6.Anh cùng hai người cộng sự thân thiết Luke Slater và Dave Sumner đã đồng hành cùng nhau một chặng đường dài, anh có thể nhận nói về điểm khác biêt giữa ba người mà anh có thể nhận thấy rõ nhất và điều gì khiến bạn trân trọng nó. một sự trùng hợp chúng tôi cũng đã thành lập Heart Beat với cùng ba thành viên với nhau.

 • Chúng tôi đã biết về nhau một khoảng thời gian khá lâu rồi, mỗi chúng tôi đều tôn trọng điều mà từng thành viên đã sản xuất và chơi và chúng tôi cũng tin tưởng vào điều đó. Điều mà tôi tin rằng sẽ tốt nhất khi có thể thúc đẩy sự sáng tạo của cả riêng cá nhân và cho một nhóm.

7.Hãng thu âm 6Dimensions dã được anh thành lập vào 2016. Chúng tôi rất trông đợi bản album đầy đủ được phát hành trên label của anh và anh có thể tiết lộ thêm một chút về album sắp tới không?

 • Đúng là tôi đã thành lập 6dimensions vào năm 2016 và tôi đã hợp tác để làm việc ở trong label với một người bạn cũ của tôi từ FatCat Records. Tiếp đến vào năm 2019 sẽ là năm tôi ra mắt album của riêng mình cùng với 3 nghệ sĩ khác trong label: Jing, Metro Skim và Heartless. Vào cuối năm 2018 hoặc đầu 2019 đã được lên kế hoạch cho ra mắt một album “6dimension various artist”, nơi mà nhiều nghệ sĩ khác nhau sẽ đóng góp track nhạc của họ. Tất cả chỉ được phát hành dưới định dạng digital trong những đêm nhạc release của label 6dimensions.

9.Theo Steve, anh chỉ có thể tìm thấy điều đặc biệt gì có ở nhạc điện tử, đặc biệt là Techno mà anh nghĩ rằng anh không thể tìm thấy trong những thể loại âm nhạc khác?

 • Điều đặc biệt ở techno đối với tôi hiện tại là tôi có thể cảm nhận nếu bạn có thể trình bày mọi thứ thật chuẩn mực, nó có thể dẫn dắt người nghe vào một hành trình lạc vào mê cung ảo giác.

10.Theo riêng cá nhân, track nào khiến anh thích nhất trên label 6dimensions của mình mà chúng tôi nên thật sự chú ý. Cùng với đó một hoặc nhiều hơn hai label khác mà chúng tôi có thể trông đợi.

 • Thật sự rằng tất cả những bản nhạc tôi đã cho release trên 6dimensions cá nhân tôi đều rất thích, nếu không thích tôi đã đơn giản không phát hành những track nhạc đó. 6dimensions là một chuyến phiêu lưu của bản thân và tôi vẫn đang phát triển nó. Và một hoặc hai labels khác tôi có thể kể tên là hmmmm, đó là một sự khó khăn khi tôi bắt đầu quay trở lại với việc sáng tác âm nhạc vào năm 2013. Tôi đã cố tình tránh để nghe bất kì track techno nào được làm cũng như ra đời vào thời điểm đó. Vì tôi không muốn bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hoặc những âm hưởng được tạo ra. Tôi vẫn còn ở trong khoảng không dành cho riêng mình cho đến thời điểm hiện tại.

11.Vậy một trong những tác phẩm yêu thích nhất của anh từ trước đến nay là gì và tác phẩm nào khiến anh yêu thích và khiến anh nghe lại thường xuyên trong thời gian gần đây?

 • Một trong những tác phẩm yêu thích nhất từ trước đến nay của tôi là Miles Davis “kind Of Blue” mà tôi luôn nghe thường xuyên….. bất cứ bản nhạc nào mà tài xế đang bật, và có thể là cả những track đến từ kênh radio ưa thích đã phát sóng ngày hôm qua “Philharmonic Radio Taipei”.

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »