Heart Beat x Nyctophilia Interview – Marcus Henriksson

Nyctophilia rất vui mừng khi có cơ hội được trò chuyện cùng Marcus Henriksson (hay còn được biết đến với nghệ danh Son Kite/ Minilogue. Sắp tới đây, anh cũng sẽ có buổi trình diễn tại sự kiện lần thứ 31 của Heart Beat được tổ chức tại The Lighthouse vào ngày 16/3.

Hi Marcus!

Chúng tôi rất trông đợi được đón tiếp anh vào ngày 16/3 sắp tới!

Và tôi rất vui khi có thể phỏng vấn anh một vài câu hỏi, tất sẽ được đăng trên hai trang tạp chí có liên hệ với chúng tôi như Nycto Mag và Loop Central. Để mọi người có thể tìm hiểu thêm về anh trước buổi trình diễn.

 1. Đây có phải là lần đầu tiên anh đặt chân đến Việt Nam không?
 • Tôi đã đến TP.HCM cách đây 6 năm. Chúng tôi dành thời gian nghỉ ngơi trong thành phố khoảng 5 ngày và sau đó là những bãi biển tại Việt Nam.

2. Điều gì khiến bạn trông đợi tại Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn (TP.HCM) và bối cảnh tại đây?

 • Tôi rất mong vào ngày trở lại và trải nghiệm được nhiều điều hơn tại thành phố này. Vào lần trước tôi đến đây vào kì nghỉ nên vẫn chưa biểu diễn trước đây, vì vậy đây sẽ là buổi biểu diễn đầu tiên của tôi và được tìm hiểu nhiều hơn về bối cảnh nhạc dance tại Việt Nam.

3. Ẩm thực Việt Nam thật sự rất tuyêt vời. Anh có biết món ăn nào của Việt Nam không? Và anh muốn thử món ăn nào vào lần trở lại sắp tới đây?

 • Những món ăn của Việt Nam rất ngon, thành thật tôi muốn nói rằng tôi rất nóng lòng để trở lại và thưởng thức những hương vị món ăn Việt Nam một lần nữa.

4. Màu sắc yêu thích của anh là gì? (Chúng tôi đã đề cập đến label con của Heart Beat có tên là Pink Room)

 • Màu tím hoặc xanh, màu hồng cũng rất đẹp. Nên có lẽ tôi nên nói là tôi thích màu của cầu vồng.

5. Từ thông tin của anh, chúng tôi biết rằng anh đã yêu thích techno và trở thành một phần của nền văn hoá này khi anh đến một buổi party ở Copenhagen vào năm 1993. Anh có nhớ về buổi biểu diễn vào ngày hôm đó diễn ra như thế nào trong khi anh đang chìm đắm trong âm nhạc trước DJ và dần đổ gục trước techno?

 • Bục DJ được đặt ở một góc tối đằng sau loa và không thể nhìn thấy những DJ biểu diễn. Vì vậy tôi không biết DJ nào đang chơi. Nhưng tôi vẫn còn nhớ một cái tên nằm trên flyer là DJ Hell đến từ Đức.

6. Trong khoảng thời gian với vai trò là một Promoter, đối với anh điều gì là thú vị nhất cũng như ít thú vị nhất? Bạn có muốn thực hiện những ý tưởng này tại một đất nước có bối cảnh âm nhạc còn sơ khai như Việt Nam?

 • Tôi thích chuẩn bị và tạo dựng nên set nhạc của mình, dành cho những người đến buổi biểu diễn. Mở ra những ra chiều không gian và nhiều khung cảnh cho những cuộc hành trình thưởng thức âm nhạc. Tất cả tạo nên một đêm trải nghiệm nhạc dance đầy sâu lắng.
 • Điều ít thú vị nhất với tôi là làm những công việc giấy tờ và nhận sự cho phép từ cảnh sát.
 • Có rất nhiều việc phải làm để tạo nên một buổi Rave/Festival. Phải tìm kiếm những địa điểm thích hợp để tổ chức như nhà kho hoặc một số nơi ngoài trời, tìm kiếm những  người muốn hợp tác với bạn và những sự hỗ trợ của những người xung quanh. Chung qui, tất cả đều phải được xây dựng ngay từ bước khởi đầu. Điều đó là cả một tác phẩm nghệ thuật. Còn hiện tại, tôi đang tạm dừng những dự định âm nhạc và chưa có thời gian để thực hiện những dự định đó, nhưng đó vẫn chắc chắn là một việc rất thú vị!

7. Chúng tôi có tìm hiểu rằng năm 1996 anh đã gặp Sebastian Mullaert. Sau đó, cả hai đã cùng bắt đầu cùng hợp tác làm việc cùng với nhau với tên gọi Trimatic, sau này là Son Kite và cuối cùng là Minilogue. Anh có thể giải thích cho mọi người biết sự khác nhau của từng nghệ danh như: Trimatic, Minilogue, Son Kite và Nobody Home?

 • Khi nền văn hoá rave vào thuở sơ khai, âm nhạc chưa được quyết định dựa theo phong cách hoặc xu hướng. (Tất cả chỉ cần nhảy múa và tận hưởng, đắm chìm vào âm nhạc). Có thể nói, rave có thể coi như là một nghi thức nhảy múa con người ta đã tạo nên từ rất lâu đời. Sau đó, âm nhạc dần được định hình các màu sắc khác nhau với từng phong cách riêng biệt, văn hoá club cũng được hình thành. Các công ty Media bắt đầu đánh giá, phân loại các club, những bản record và DJ. Từ đó các tên hoặc nghệ danh khác nhau xuất hiện. Son Kite là nghệ danh cho các sự kiện về dòng nhạc psy-trance và Minilogue cho những club và event về techno. Đó vẫn là tôi nhưng chỉ khác là sẽ xuất hiện với những nghệ danh khác nhau dành cho từng dòng nhạc phù hợp. Hiện tại, khi tôi trình diễn sẽ kết hợp tất cả lại với nhau dựa vào tâm trạng, set nhạc và cuối cùng là phù hợp với event.

Credit: curiositymusic

8. Anh đã thành lập Home Records vào năm 2014 đúng không? Theo tôi biết cho đến nay hãng thu âm của anh đã cho ra mắt 5 vinyls 12”. Chúng tôi đang rất trông đợi về full album đầu tiên trên Home Reccords, anh có thể bật mí một chút về album sắp tới được không?

 • Full Album “ElectromagiO” của tôi đã sẵn sàng và chuẩn bị được ra mắt vào năm nay. Tôi vẫn chưa quyết định album sẽ được phát hành trên label nào… Hãy chờ xem nhé!
 • “ElectromagiO” đã được thực hiện trong suốt 4 năm qua với nhiều track được thực hiện khi tôi đặt chân đến khắp nơi trên thế giới. Album không có bất kì một định hình rõ ràng nào về âm nhạc, nó là một phần từ cảm hứng nghệ thuật trong tôi.

9. Một trong những release gần đây nhất của anh trong vài tuần trở lại đây là Home nr. 05 bao gồm 5 track. Tôi thật sự rất thích EP này. Anh có thể nói thêm cho chúng tôi biết về những cầu chuyện nằm sau những track nhạc hoặc là về tên gọi của nó được không? (tại Việt Nam không thông dụng Vinyl, tôi có thể nhờ anh mang đến cho chúng tôi một bản được không?)

 • Chắc chắn, tôi sẽ mang đến cho anh. Thật ra release lần này chỉ bao gồm 4 track và tôi đã sản xuất nó tại nhà tôi nằm ở khu rừng phía nam Thuỵ Điển. Tôi đã mời hai người bạn của tôi, O. Chelly và A Rosengren đến một sự kiện âm nhạc và tại đây những bài hát đã ra đời.

Bilderna bakom – the images behind,

I begynnelsen – In the begining,

Någonting släppte – something released,

Ödet – Destined

 • Chất liệu bên trong hình thành nên vẻ bề ngoài của những track nhạc.

10. Studio Cosmos của anh nằm ở khu rừng ở Thuỵ Điển. Anh có thể mô tả làm thế nào để anh có thể sản xuất âm nhạc tại đây và  những nghệ sĩ khác mà anh hợp tác có trải nghiệm như thế nào về điều này? Và những hàng xóm xung quanh studio của anh thì sao?

 • Điều này là một phần bí mật giúp tôi có thêm những niềm cảm hứng sáng tác. Tất cả chúng ta đều sự sáng tạo độc đáo riêng và mỗi người và biểu lộ nó theo một cách nhiều cách khác nhau. Tôi tin rằng tôi nên giữ một vài bí mật cho riêng bản thân mình. Nhưng tôi có thể tiết lộ một ít rằng thiên nhiên và linh hồn luôn chiếm phần lớn trong điều đó.
 • Tôi đã sống tại đây 10 năm và tại đây rất ít người ở, nơi đây cũng cách xa làng mạc và thành phố. Vào mùa hè tại đây thường có vài người đến xây những ngôi nhà nhỏ dành cho việc nghỉ ngơi và đôi khi tôi lại có thêm nhiều người hàng xóm mới.

11. Theo Marcus, Điều gì đặc biệt chỉ có trong âm nhạc điện tử, đặc biệt là techno mà anh không thể thấy điều đó ở những dòng nhạc khác?

 • Tôi nghĩ rằng nhạc điện tử được nhận thấy bằng việc sử dụng những nhạc cụ, máy móc điện tử. Ngày nay tôi cảm thấy thật khó để nói âm nhạc điện tử nghĩa là gì. Tất cả đều có thể được thu âm trong máy tính và đó là điện tử. Tất cả mọi thứ được số hoá và đưa vào các thư mục và phân loại như mã nhị phân 1 và 0, sau đó được tiếp tục thực hiện và sản phẩm như đã được tạo thành từ máy móc (analog). Ngay cả nhạc pop cũng tương tự như vậy!

12. Theo riêng cá nhân, anh cảm thấy yêu thích track nào nhất trên label Home Records của mình, và anh có thể kể tên một hoặc hai label khác mà chúng ta có thể trông đợi không?

 • Việc thích một bài hát thay đổi dựa vào tâm trạng của tôi. Đôi khi tôi sẽ chơi một track rất nhiều lân, nhưng sẽ có khoảng thời gian  và không gian cần thiết để tôi không chơi bài hát đó nữa, nhưng sẽ có thời điểm bài hát nó lại đúng tâm trạng và tôi sẽ lại chơi nó một lần nữa.
 • Có rất nhiều labels trên thế giới rất hay.. Có một bí mật sắp được bật mí và nó chắc chắn sẽ rất đáng để trông đợi … Một cánh cửa của sự nhận thức.

13. Đã có vô số những tác phẩm âm nhạc được tạo nên, anh có thể nói cho chúng tôi biết tác phẩm nào anh thích nhất từ trước đến nay và tác phẩm mà anh đang yêu thích nhất hiện nay được không?

 • Tôi không thể nêu rõ chính xác bởi vì tôi nghe tất cả những thể loại âm nhạc trên thế giới. Tôi rất thích âm nhạc truyền thống, thường những tác phẩm này không được sản xuất, tôi cũng thích hầu hết những tác phẩm hiện nay được sáng tác bởi Nicola Cruz, Peter Power,… Tôi yêu âm nhạc <3 và có lẽ tôi không cần phải đĩnh nghĩa quá nhiều về nó nữa!

Chúng tôi rất cảm ơn về buổi phỏng vấn và hẹn gặp lại anh ở Sài Gòn vào ngày 16/3!

 • Hẹn gặp lại anh tại đất nước của chúng tôi, chúc một ngày tốt lành!

Words: Paul Tonkes
Translate: Vy Duong

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »