Phỏng vấn Sigha: Tâm sự và suy nghĩ về chuyến lưu diễn đầu tiên tại Việt Nam

Chúng tôi có mặt tại sự kiện Heart Beat Presents Sigha // Token [UK] tại the Observatory Saigon và may mắn được phỏng vấn độc quyền DJ và producer đếnt từ Anh Quốc James Shaw aka Sigha. Hãy xem anh ta suy nghĩ gì undeground và chuyến lưu diễn tại Việt Nam lần này.

Chào anh, đây là một vinh dự cho tôi gặp gỡ và thưởng thức buổi biểu diễn của anh hôm nay tại The Observatory. Một buổi diễn tuyệt vời. Tôi biết anh cũng ít khi nào interview và cám ơn anh đã chọn Nyctophilia Magazine cho cuộc phỏng vấn này. Anh có thể cho biết khi bước chân ra khỏi hậu thời kỳ Dubstek UK đồng thời chịu ảnh hưởng từ Drum and Bass của Guy / Shifted, nhưng lại lớn lên sản xuất âm nhạc Techno. Có vẻ như anh đã tạo nên được một style nhạc riêng của mình nhỉ? 2 người có điểm gì chung và điểm gì khác biệt và tự bao giờ đã bị cuốn vào dòng chảy techno?

 

Sigha và Shifted

Tôi nghĩ rằng cả 2 chúng tôi đã trở nên mệt mỏi với những gì chúng tôi đã tham gia trước đây và Techno là một cái gì đó mới mẻ để trải nghiệm vào lúc đó. Vào tầm khoảng 2010, chúng tôi đã trở nên rất thân và đã trải qua giai đoạn chuyển mình này cùng nhau; quãng thời gian này cả 2 đã có sự ảnh hưởng rất lớn đến hướng đi âm nhạc của cả 2 sau này.

Techno có gì đặc biệt mà anh không tìm được trong các dòng nhạc khác?

Tôi làm và nghe rất nhiều thể loại khác nhau, nhưng luôn lấy Techno làm điểm tựa. Tôi nghĩ sự tối tăm của nó đã truyền cho tôi cảm hứng và cách nó được thể hiện tối giản trong mỗi bản phối techno; không như các dòng nhạc dance khác.

Đây là lần đầu tiên anh có mặt tại Sài Gòn cũng như Việt Nam, cảm nhận của anh như thế nào về đất nước và thành phố này? Có vẻ 14 tiếng là không đủ nhỉ?

Đi du lịch đến một nơi nào đó mới mẻ luôn là một trải nghiệm đặc biệt với tôi. 10 năm trước, tôi còn không nghĩ rằng mình có khả năng đến nhiều nơi đến thế dựa vào âm nhac. Quãng thời gian ở Sài Gòn với tôi, tuy ngắn nhưng rất đặc biệt. Tôi ước mình có nhiều thời gian hơn để ở lại khám phá thành phố có bề dày lịch sử này.

Anh có tận hưởng chuỗi event Heart Beat này không? Nếu chỉ gói gọn trong vài từ, anh sẽ miêu tả nó như thế nào?

Thực ra mà nói, tôi đã không biết nên kì vọng gì khi mà đó là lần đầu tôi biểu diễn tại đây. Tôi cũng rất bất ngờ trước sự ủng hộ cũng như cuồng nhiệt từ những người phía bên kia bục DJ. Nhìn những con người chung tay gây dựng lên một nền văn hoá riêng thì tôi như được truyền cảm hứng vậy. Tôi đã có một đêm tuyệt vời và hi vọng được trở lại vào một ngày nào đó.

Chris Wolter và Sigha

Chúng tôi rất thích label Token Records và để mà nói thì thực sự có rất nhiều nghệ sĩ mà chúng tôi ngưỡng mộ và cũng đã trở thành khách mời của chúng tôi. Bạn đã có album Sophomore ra mắt trên Token Metabolism và thực sự album đó rất cuốn hút. Track nhạc yêu thích nhất của anh trên Metabolism là gì và tại sao?

Thực sự rất khó để chỉ chọn một track vì nhiều khi sản xuất xong tôi cũng ít nghe lại nhạc của mình lắm. Nhưng Stabbing or Strobing sẽ là lựa chọn của tôi; từ lúc bắt đầu viết cho đến lúc tôi phát hiện ra bản thân muốn truyền tải gì qua track nhạc cùng những âm thanh của nó.

Điều gì khiến Token trở nên đặc biệt theo ý kiến của anh? Anh có Label yêu thích nào khác không?

Chính là Kr!z! Chính anh ta là người đã tạo nên sự đặc biệt của Token. Toàn bộ nhãn đĩa được gây dựng và vận hành một cách hoàn hảo bởi anh ý. Chọn đúng nghệ sĩ và cho họ khoảng không gian và thời gian cần thiết để sản xuất để không gây ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo. Tôi thực sự rất vui khi được làm việc cùng Kr!z và Token, Kr!z đúng là một người quản lý mẫu mực.

Các label khác mà tôi thích là Subtext, Hospital Productions và Room40

Tour diễn live A vision of Love của anh được sử dụng modular synth, anh sẽ mang show diễn này đến Châu Á chứ?

Tôi đã biểu diễn show này tại Toyko vào đầu năm nay rồi đấy chứ; như một phần của sự kiện Berlin Atonals New Assembly Festival. Trong Châu Âu, tôi luôn mang theo bộ modular synth của mình mỗi khi biểu diễn. Nhưng thú thực để mang nó bên mình một cách thường xuyên hơn, ví dụ như ra khỏi Châu Âu, thực sự là khá khó khăn.

AVL đã thay đổi mình theo năm tháng, từ một project đặc Techno thành một cái gì đó bao quát và khó định nghĩa hơn. Thay vì tập trung sản xuất beat, AVL bây giờ là một dự án bao hàm về cả hiệu ứng âm thanh lẫn hình ảnh. Với tư cách là một người nghệ sĩ, sự thoải mái trong cách thể hiện AVL mang lại cho tôi nhiều giá trị không đo đếm được.

Label Our Circula Sound của anh cũng là một label mà chúng tôi ưa thích, nhưng có vẻ như khá yên ắng một thời gian rồi nhỉ? Anh có đang ấp ủ dự định gì cho thời gian tới không?

Khả năng là sẽ có nhiều track nhạc mới hơn đấy, hãy chờ xem 2017 còn có gì đặc biệt nào.

Trong thư viện nhạc khổng lồ của anh thì track nào được anh ưa thích nhất?

The Fragile của Nine Inch Nails. Đây là bài hát mà tuần nào tôi cũng nghe ít nhất một lần. Cả toàn bộ Virgins của Tim Hecker nữa, một album nhạc điện tử đương đại được xếp vào dạng gần như hoàn hảo theo ý kiến của cá nhân tôi.

Cám ơn anh vì buổi phỏng vấn quý báu này. Hẹn gặp lại anh một ngày không xa.

Đọc thêm: SIGHA’S METABOLISM: TRƯỜNG PHÁI LÃNG MẠN TECHNO

Metabolism Vinyls: Sigha – Metabolism (2 vinyls 12″, Album + CD, Album)

Phỏng vấn: Paul Tonkes // Heart Beat

Phiên dịch: Koih

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »