Sigha’s Metabolism: Trường phái lãng mạn Techno

Những bức tranh âm thanh ngân lên trong sương mù dày đặc dưới những mảng màu tối tăm nhạt nhòa, những khoảng khắc bùng nổ ngắn ngủi của giai điệu nhanh chóng tàn lụi trong trong những phút giây cao trào rạo rực. Liệu đó có phải là Techno? Hay nó được gọi là Ambient? Những âm thanh này đến từ đâu? Từ dàn âm thanh trước mặt hay từ một không gian ảo tồn song song với thế giới chúng ta? Muôn vàng câu hỏi chợt xuất hiện trong tâm trí khi cả thể giới xung quanh ta đang cuồn cuộn theo những tiếng nhạc huyền ảo từ Metabolism. Để rồi ta chợt nghe được đâu đó tiếng vang vọng rằng: hãy đến cứu rỗi chúng tôi!

Metabolism là một tuyệt tác Techno nơi mà chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi và tiến triển qua từng nốt nhạc của mỗi track, nơi mà trường phái siêu thực (surrealism) Lucian Freud được dần dần chuyển hóa thành trường phái trừu tượng (abstract expressionism) của Pablo Picasso, thi thoảng ta lại cảm thấy sự phức tạp hóa của Jackson Pollock trong chính con người của James Shaw aka Sigha. Những “masterpieces” được released gần đây của Monoloc hay Orphx đã chứng minh rằng thể loại âm nhạc kiểu Metabolism này đang là một thứ âm nhạc của tương lai nơi mà vẻ đẹp tinh tế của Techno được trao chuốt bởi giai điệu Ambient và được tỉ mĩ gắn kết lại thành những bức tranh âm thanh vô giá trường tồn với thời gian.

Tác phẩm của Jackson Pollock

Album mới của Sigha vẽ lên một câu chuyện tuyệt đẹp về sự mạnh mẽ trong tâm hồn âm nhạc vượt qua những yêu cầu thiết yếu về hình thức, cấu trúc, và nguyên tắc làm nhạc. Các giai điệu cảm xúc được phô bày một cách thẳng thắn nhưng cũng rất tinh tế. Mỗi track nhạc không bị ràng buộc bởi sự logic trong văn học mà nó được tự do trình bày theo cảm xúc khó lường của con người. Không những thế, mỗi track đó còn tạo ra các nguồn năng lượng khác nhau hấp dẫn mọi âm thanh hài hòa một cách kinh ngạc dẫn dắt người nghe vào trạng thái bị thôi miên và thiền định trong một thế giới huyền bí không tồn tại. Để rồi, trí tưởng tượng là công cụ cuối cùng giúp người nghe thẩm thấu toàn bộ những gì Sigha muốn truyền đạt. Nếu Newton là người nghĩ ra Định luật vạn vật hấp dẫn trong khoa học thì Sigha lại là người cải tạo định luật ấy trong âm nhạc điện tử hiện đại.

Metabolism vinyls – Nguồn: Techno 2017

Metabolism là một định nghĩa techno rất phức tạp nơi mà cảm xúc con người bị đùa cợt bởi những dòng năng lượng không đến từ thế giới này nhưng có một đều chắc chắn rằng dù album có được đánh giá ra sao, thì chủ nghĩa lãng mạn trong techno không bao giờ chết—hoặc chỉ mới là sự bắt đầu.

Bạn có thể đặt mua vinyls Metabolism (2 vinyls + CDs) tại đây: Metabolism – Sigha

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »