Essential Mix của năm 2015: Gọi tên Ben Klock

Hơn 20 năm kể từ ngày Essential Mix chính thức phát sóng trên BBC Radio 1, Pete Tong đã tạo được một uy tín nhất định trong việc góp phần định hình dòng nhạc electronic dance music trên toàn thế giới. Essential Mix cũng là nơi các nghệ sĩ từ các dòng nhạc tranh tài nhau bằng cách đưa ra những mix nhạc tâm đắc nhất với các tracks và styles sở trường của họ. Một trong số những anh tài đó thì ta nên kể tới Ben Klock-“Hoàng tử techno thành Berlin” theo cách gọi ví von của các fans; hay “đại sư huynh môn phái Berghain huyền thoại” theo cách hài hước nhưng đầy sự nể phục của Nyctophilia Mag.

BBC Radio 1 Essential Mix – Ben Klock

Ngày 10 tháng 10 năm 2015, Ben Klock chính thức cho ra debut Essential Mix sau bao nhiêu năm chờ đợi từ các fans và thậm chí Pete Tong phải thốt lên rằng “Sau một thời gian chờ đợi anh ta, cuối cùng chúng tôi đã có được set nhạc của ảnh.” Cũng vì hoàn cảnh là Ben Klock luôn luôn bận đi tour và việc chơi resident tại Berghain luôn chiếm hết thời gian studio của anh nên việc làm được một set nhạc Essential Mix thâu đi thâu lại như các DJs khác là việc hoàn toàn không thể đối với anh. Cũng có lẽ đây chính là lý do vì sao anh mãi chần chừ với Pete Tong. Cuối cùng, Ben quyết định làm set nhạc của mình bằng chính set anh mix live trực tiếp tại Berghain. Bạn có thể nghe được tiếng vỗ tay và tán thưởng từ chính khán giả ngay lúc đó trong toàn bộ set.

“Đây là bản live club mix, nên việc tiếp cận mang tính chất tự phát, tự theo flow của cả set nhạc, và tùy vào sự thay đổi không khí và tâm trạng của những khách đêm đó, nên việc được thoải mái muốn chơi gì chơi thật là cảm thấy đúng đắn cho tôi lúc này.” Ben Klock chia sẻ. Anh cũng giải thích thêm “Đánh live tự do thì sẽ nghe rất thô thiển hơn so với thâu tại studio, cho nên flow là chiều khóa chính để thực hiện việc này.” Set nhạc được chơi rất ngẫu hứng nhưng rất trơn tru qua sự kết hợp và gắn ghép các tracks từ Museum of Plate, Klause Weise, Planetary Assault Systems, Spencer Parker, và từ một số nghệ sĩ khác.

Vài tháng trước khi Ben Klock trình làng set nhạc cho BBC 1 đầu tiên của mình, Essential Mix đã chứng kiến một năm 2015 với các sets nhạc nặng kí ứng cử viên “Mix of the year” đến từ các DJs và producers tên tuổi như set của Maceo Plex, Adam Beyer, Joseph Capriati, và Eats Everything tại Festival T in the Park’s; Four Tet x Jamie xx; Hot Since 82; ngôi sao đang lên Flume; hay sự trở lại từ ban nhạc kì cựu Anh Quốc Nero sau một thời gian vắng mặt; và đặc biệt set nhạc của “cựu vương” Eric Prydz x Jeremy Olander… Nhưng tất cả đều bị đánh bại bởi một set nhạc tưởng chừng như rất bình thường nhưng đầy tính nghệ thuật của nghệ sĩ Berghain này. Ben Klock đã cho chúng ta thấy Essential Mix đối với anh chỉ là “một ngày làm việc bình thường tại Berghain.” (Just a normal day at the office)

Đã gần 2 năm sau khi đoạt giải Essential Mix of the Year, các fans vẫn tiếp tục bàn về nó như một chủ đề không bao giờ có hồi kết. Điểm nhấn trong set là khi Ben giới thiệu với mọi người tại Berghain rằng anh đang thâu set nhạc live này cho BBC 1 làm khán giả vô cùng ngạc nhiên để rồi dẫn dắt họ vào nơi sâu thẳm của rừng già không lối thoát với tuyệt tác In Da Jungle (Chocolate Puma Remix) của huyền thoại techno người Hà Lan Orlando Voorn. Nếu các bạn có dịp lên youtube hay các website chia sẻ âm nhạc và tìm kiếm bài này, có lẽ những comments đầu tiên sẽ là: “Ben Klock là lý do tôi tìm đến đây.”

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »