DJ-Kicks John Talabot: Cuộc hành xuyên suốt lịch sử dance music

Quay trở lại những năm đầu của thập niên 90 khi ngành âm nhạc điện tử đang dần định hình trên khắp châu Âu và châu Mỹ, DJ-Kicks là một trong số những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Với những set nhạc tổng hợp từ hai thể loại chính là house và techno dưới sự nhào nặn và uốn nắn kĩ càng của các nghệ sĩ, DJ-Kicks dần dần trở thành một thư viện âm nhạc với các quyển tiểu thuyết được thêu dệt lên với từng giai điệu tiết tấu cuốn hút người nghe gần như đạt tới mức đồng cảm sâu sắc với tâm hồn người làm ra nó.

DJ-Kicks by John Talabot

Bất kì nghệ sĩ nào khi tự tay mình viết lên câu chuyện trong quyển tuyển tập tiểu thuyết ấy đều có cách tiếp cận riêng trong từng giai điệu và phong cách như từ những sự pha trộn muôn vàng âm thanh đến từ nhiều vùng văn hóa khác nhau của Four Tet đến sự phân hóa set nhạc disco thành những âm đơn của jazz, soul, nhạc âm hưởng Châu Phi, và Chicago house của Motor City Drum Ensemble. Với DJ-Kicks của John Talabot, nghệ sĩ đến từ Barcelona đã trình bày một set nhạc lôi cuốn bạn vào từng thước nhạc và liên tục biến đổi trong suốt cuộc hành trình. Một thứ âm nhạc được dìu dắt một cách lâng lâng bay bổng không có dấu hiệu của sự tiếp xúc mặt đất. Một hành trình dài vô tận cuốn hút qua những bản nhạc từ bộ sưu tập records đồ sộ của anh và được hoa mỹ lên theo phong cách Balearic của Ibiza house.

Xuyên suốt 27 tracks trong DJ-Kicks set, John Talabot đã tạo ra một bầu âm thanh mạnh mẽ nhưng tinh tế bởi các yếu tố: điềm tĩnh, xây dựng cốt truyện, cao trào, rồi trở lại nhẹ nhàng khiến người nghe trở lại trạng thái bình thường, và cứ thế lặp lại chu trình trên xuyên suốt 1 tiếng 16 phút. Với nhiều người, cách chơi nhạc này được liên tưởng như những buổi nhạc kịch opera thường thấy tại Palais Garnier ở Paris, nhưng một số khác lại nghĩ rằng chàng thanh niên người Tây Ban Nha kia đang đưa mình lên tận đỉnh núi ở độ cao thật chóng mặt rồi thả rơi tự do ở trạng thái vô hồn bay bổng không trọng lực.

John mở đầu set nhạc rất nhẹ nhàng bằng “cuộc hành trình vào trung tâm mặt trời” của Isaac Delongchamp (Journey to the center of the Sun – North Lake) rồi đột ngột dồn dập như thể bi kịch ngay phút tiếp theo với các tuyệt tác của Pye Corner Audio và Maps kéo ngược ta về thời La Mã cổ đại với khúc quân hành và âm vang ma mị đậm chất nhạc sử thi. Cuộc hành trình xuyên thời gian đó mô phỏng tuýp nhạc đặc trưng văn hóa từ châu Âu, xuôi ngược xuống Châu Phi và Châu Mỹ bởi tiếng nhạc khô khan của sa mạc và rừng rú của Amazon; rồi lại đi ngược về vùng Đông Âu với giai điệu tươi vui và lại đột nhiên u sầu bi kịch với “Tai Po Kau – Samo DJ” đậm chất Châu Á rồi khép cuộc hành trình thứ nhất lại trong sự bối rối “không biết phải chạy thoát nơi nào” (Escape to Nowhere – Motor City Drum Ensemble). Cuộc hành trình thứ hai được lập lại với sự kết hợp âm thanh trữ tình đến từ Paradise’s Deep Groove và bản nhạc yêu thích từ rất lâu của tác giả Silikron của Kron

Without You – John Talabot (DJ-Kicks Exclusive)

Cả lịch sử dance music được John Talabot thể hiện đầy đủ từ những giây phút downtempo nhẹ nhàng dạo đầu mượt mà trước khi tiến tới những giai đoạn dồn nén ngột thở và tiếp đến tác phẩm độc quyền John dành cho DJ-Kicks “Without You” tạo nên điểm nhấn nhất định cho cả set bởi giọng hát vang vọng bị nghén lại bởi tiếng ống thoát hơi bị bít. Nghe thật vớ vẩn nhưng chúng lại hòa hợp với nhau một cách lạ lùng. Dường như một điểm nhấn cố định được lập trình sẵn là chưa đủ cho John, anh lại khiến thính giả phát cuồng lên khi trình bày tác phẩm đậm chất Châu Á Tai Po Kau, rất nhiều fans đã phải thốt lên rằng, Samo là ai? Tại sao anh ta có tác phẩm này? Tại sao tôi không biết đến Samo sớm hơn. Vô hình dung, John Talabot đã làm cho Samo có sự chú ý nhất định, và năm kế tiếp chứng kiến sự thăng hoa của DJ đến từ Thụy Điển này.

Có rất nhiều lý do để các nhà phê bình chọn DJ-Kicks của John Talabot là set nhạc của năm 2013. Các tờ tạp chí âm nhạc uy tính như Sputnik 4.5/5, Resident Advisor 4.5/5, Metacritic 77/100, Discogs 4.47/5, và Pitchfork 7.9/10. Thế giới âm nhạc được mỗi người cảm thụ ở những mức khác nhau, nhưng có lẽ  với tài năng của mình, John đã làm các nhà phê bình khó tính phải rate anh cao hơn ở mức bình thường.

Tai Po Kau – Samo DJ

 

Comments

comments

Share:

Leave a Reply

2017 © Nyctophilia Magazine
Translate »